20% dân số mắc hội chứng ruột kích thích

Bạn có biết rằng có đến 5 - 20% dân số tùy theo từng vùng dân cư mắc hội chứng ruột kích thích. Đây là bệnh lý đường ruột thường gặp ở nước ta cũng như trên toàn thế giới.

 

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu khảo sát bệnh tiêu hóa tại khoa Khám bệnh bệnh viện Bạch Mai, bệnh lý ống tiêu hóa chiếm tỷ lệ cao nhất, trong nhóm bệnh lý đại trực tràng và hậu môn, hội chứng ruột kích thích chiếm tới 83,38%.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (tên khoa học là Irritable bowel sydrome - IBS) là các rối loạn chức năng của ruột tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột. Hội chứng này bao gồm tất cả các rối loạn chức năng của ống tiêu hóa nhưng biểu hiện chủ yếu là triệu chứng của đại tràng.

Cơ chế điều chỉnh ống tiêu hóa chủ yếu là sự tác động qua lại giữa hệ thống thần kinh trung ương với hệ thống thần kinh ruột (trục não - ruột) để thực hiện nhịp nhàng chức năng bình thường của ruột.

Cơ chế bệnh sinh của hội chứng ruột kích thích:

Các nhà khoa học lý giải hội chứng ruột kích thích có thể do các nguyên nhân như:

- Sự cảm thụ bất thường chức năng ống tiêu hóa: Tăng tính nhạy cảm, nội tạng dễ bị kích thích bởi các yếu tố như thức ăn, thời tiết, cảm xúc…

- Thay đổi tính chịu đựng của ruột: Giảm khả năng chịu áp lực của khối thức ăn ở một số đoạn ruột.

- Rối loạn nhu động ruột: Tăng nhu động ruột gây ỉa chảy, giảm nhu động ruột gây táo bón.

dau dai trang 1

Triệu chứng lâm sàng của hội chứng ruột kích thích:

- Rối loạn chức năng tiêu hóa.

- Phần trên ống tiêu hóa: Hội chứng trào ngược dạ dày-thực quản, chứng khó tiêu, đầy trướng bụng.

- Phần dưới ống tiêu hóa: Táo bón hoặc ỉa chảy, viêm đại tràng co thắt, đại tràng kích thích, rối loạn chức năng đại tràng.

- Các triệu chứng ngoài ống tiêu hóa phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh như đau đầu, mất ngủ, rối loạn tâm lý…

Xét nghiệm cận lâm sàng của hội chứng ruột kích thích:

Do không có tổn thương về giải phẫu, tổ chức sinh học, sinh hóa ở ruột nên các xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, cấy phân tìm vi khuẩn, xết nghiệm mô bệnh học đại tràng, X quang khung đại tràng, nội soi đại tràng có thể đều cho kết quả bình thường.

Điều trị hội chứng ruột kích thích:

Chế độ ăn uống: Hạn chế các thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (xoài, mít...), đồ uống có ga, chất kích thích (rượu, cà phê, gia vị chua cay).

Chế độ tập luyện: Luyện tập chế độ đại tiện 1 lần trong ngày, xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác, tạo phản xạ muốn đại tiện. Người bệnh cần tăng cường vận động như khí công, tập thể dục, đi bộ thường xuyên.

Thuốc điều trị: Tùy thuộc vào triệu chứng có thuốc điều trị phù hợp như:

- Chống đau, giảm co thắt: No-spa, Spasfon...

- Chống táo bón: Thuốc nhuận tràng (Forlax, Tegaserod, Duphalac...)

- Chống ỉa chảy: Smecta, Actapulgite, Imodium....

- Chống sinh hơi: Meteospasmyl, pepsan, than hoạt...

- Thuốc an thần: Rotunda, Seduxen, Dogmatyl...