Ăn khuya làm tăng nguy cơ đau dạ dày

Do công việc quá bận rộn hay đơn giản chỉ là thú vui tụ tập bạn bè, ăn khuya dần trở thành thói quen của bạn từ lúc nào không hay. Liệu đây là thói quen tốt hay xấu, có lợi hay có hại cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu.

Ăn khuya gây trào ngược aicd dạ dày – thực quản

Tuy chưa có bằng chứng khoa học về việc ăn khuya là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày nhưng một điều chắc chắn rằng ăn muộn và đi ngủ ngay sau khi ăn sẽ gây ra nhiều rắc rối cho đường tiêu hóa của bạn như khó tiêu, đầy hơi chướng bụng và tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Sự bài tiết dịch vị có liên quan đến bữa ăn. Khi ta ăn uống dịch vị sẽ tăng cường bài tiết theo cơ chế phản xạ thần kinh và thần kinh - thể dịch. Ăn xong đi nằm ngay làm tăng nguy cơ trào ngược acid dạ dày - thực quản gây đau tức ngực, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

buon-non 1

Ăn khuya gây mất ngủ

Ăn tối quá muộn dễ làm cho chúng ta mất ngủ, kích thích sự phát triển của quá trình tích mỡ trong cơ thể, nhất là vùng bụng. Khi con người thiếu ngủ dẫn đến căng thẳng stress lại tạo cảm giác thèm ăn tạo thành một vòng luẩn quẩn ăn khuya, mất ngủ, thiếu ngủ, thèm ăn, ăn khuya rồi lại càng mất ngủ. Mất ngủ kéo dài dẫn đến bị đau dạ dày và viêm loét đạ dày

Ăn khuya gây tăng cân, bép phì

Ăn đêm có thể gây tăng cân nếu bạn không cẩn trọng trong việc chọn lựa thực phẩm. Bữa tối quá nhiều chất béo, carbonhydrat dễ khiến lượng đường trong máu, acid béo tăng lên, nhưng cơ thể lại giảm hoạt động, tiêu hao ít năng lượng dẫn đến năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể gây béo phì.

Đầy hơi, chướng bụng do rối loạn tiêu hoá

Đầy hơi, chướng bụng do rối loạn tiêu hoá

Nếu bạn phải làm việc khuya thì một bữa ăn nhẹ có thể là cần thiết để cung cấp năng lượng để làm việc. Tuy nhiên, lời khuyên chung để bảo vệ sức khỏe dạ dày là nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, điều độ, bữa tối nên cách giờ đi ngủ ít nhất 2 - 3 tiếng để hệ tiêu hóa làm việc tốt giúp chúng ta có những đêm ngon giấc. Thay vì việc ăn khuya thì một bữa sáng đầy đủ về chất và lượng vẫn có khả năng bù lại phần năng lượng tiêu hao do thức khuya và cho phép bạn bắt đầu một ngày làm việc mới tỉnh táo và hiệu quả.

Xem thêm:

Bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì

Đau dạ dày kiêng ăn gì

Thuốc trị đau dạ dày

Cách trị đau bao tử tại nhà