Bệnh đau dạ dày có xu hướng gia tăng ở trẻ em

Nếu như trước đây, bệnh đau dạ dày là bệnh rất hiếm gặp ở trẻ em thì hiện nay, độ tuổi mắc bệnh này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Phần lớn chúng ta đều cho rằng bệnh đau dạ dày là do ăn uống thất thường nhưng thực tế có rất nhiều nguyên nhân không ngờ tới có thể gây nên tình trạng đau dạ dày ở trẻ nhỏ.

Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh đau dạ dày ngày càng tăng

Điều đáng lo ngại là theo thống kê tại các khoa tiêu hóa, 2/3 số trẻ dưới 15 tuổi đau bụng do viêm loét dạ dày, tá tràng. Một số nguyên nhân chính lý giải việc gia tăng tỷ lệ bệnh đau dạ dày ở trẻ em là:

- Do nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori): Nếu trẻ em ăn cơm mớm từ người lớn trong gia đình nhiễm HP thì chắc chắn cũng sẽ bị lây nhiễm hoặc khi đi học, một trẻ bị nhiễm HP, nhiều bạn cùng lớp khác cũng có nguy cơ bị lây nếu ăn chung, uống chung.

- Ngoài ra, các yếu tố tâm lý, học tập căng thẳng, xem tivi, chơi game quá nhiều, thức khuya, ăn uống không điều độ… cũng có thể làm phát sinh bệnh đau dạ dày ở trẻ em.

benh dau da day

Bệnh đau dạ dày ở trẻ em dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác

Đau bụng là triệu chứng viêm dạ dày. Nguy hiểm hơn, khi trẻ em bị đau bụng do viêm dạ dày, phụ huynh thường tự chẩn đoán thành các triệu chứng khác như đau do ăn thức ăn không phù hợp, rối loạn tiêu hóa, do giun sán… Nên đa số trẻ bị nhập viện trong tình trạng muộn như  xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày… Hậu quả trước mắt, nếu không được điều trị kịp thời, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng do giảm khả năng hấp thu.

Nhờ kĩ thuật nội soi tiêu hóa hiện đại ngày nay, việc chẩn đoán loét dạ dày tá tràng không còn quá khó khăn. Trẻ sẽ được nội soi dạ dày bằng ống soi nhỏ, mềm và được gây mê để trẻ không hề có cảm giác đau và sợ, sau khi soi xong trẻ tỉnh táo bình thường.

Vì vậy, ngoài việc giữ gìn vệ sinh ăn uống, cần hạn chế cho trẻ thức khuya, xem tivi, chơi game. Ngoài ra, phụ huynh nên khuyến khích trẻ tập luyện thể thao, xây dựng cho trẻ chế độ ăn nhiều rau quả, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng… Đặc biệt, chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, tạo cảm giác ăn ngon miệng và khắc phục tình trạng đau dạ dày để chăm sóc tốt hơn cho các con yêu và cả gia đình.

Xem thêm:

Đau dạ dày nên ăn gì

Đau dạ dày kiêng ăn gì

Thuốc trị đau dạ dày

Cách trị đau bao tử tại nhà

Cách chữa bệnh đau dạ dày