Đầy bụng khó tiêu do hẹp môn vị

Chứng hẹp môn vị gây đầy bụng, khó tiêu làm giảm khả năng hấp thu, cơ thể suy kiệt do bị rối loạn nước và điện giải, nhiễm kiềm chuyển hóa, thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Tình trạng này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Môn vị nằm ở đâu?

Môn vị được ví như “cửa” thông từ dạ dày xuống tá tràng (ruột non). Vì một lý do nào đó mà vị trí này bị chít hẹp lại sẽ gây ra chứng hẹp môn vị. Hay nói cách khác hẹp môn vị là hội chứng biểu hiện của ách tắc một phần hoặc hoàn toàn sự lưu thông thức ăn và dịch vị từ dạ dày xuống tá tràng.

da-day

Vị trí của môn vị

Nguyên nhân gây ra chứng hẹp môn vị

Hẹp môn vị thường là hội chứng thứ phát sau các bệnh lý tiêu hóa. Cụ thể:

- Viêm loét dạ dày – tá tràng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt là các trường hợp vết loét ở bờ cong nhỏ gần môn vị.

- Ung thư hang vị dạ dày, loét hoặc khối u sùi làm hẹp lòng hang vị gây hẹp môn vị.

- U đầu tụy, ung thư đầu tụy chèn ép gây hẹp môn vị.

- Polyp ở môn vị hay gần môn vị tụt xuống lòng môn vị gây hẹp.

- Niêm mạc dạ dày bị sa tụt xuống môn vị.

- Phì đại môn vị ở người lớn.

- Các bệnh lao, giang mai gây loét hẹp môn vị.

Biểu hiện của chứng hẹp môn vị như thế nào?

Tùy theo mức độ hẹp ít hay nhiều mà chứng bệnh này có những biểu hiện khác nhau.

- Giai đoạn đầu, lưu thông từ dạ dày xuống tá tràng chưa bị tắc hoàn toàn mới chỉ bị cản trở gây ăn uống nhanh no, đầy bụng khó tiêu, cảm giác đầy hoặc nặng vùng thượng vị sau các bữa ăn, về sau bị nôn sau khi ăn một vài giờ, nôn ra thức ăn và sụt cân. Khi đó chụp Xquang sẽ thấy dịch đọng trong dạ dày qua đêm nhiều hơn bình thường; dạ dày co bóp nhiều và mạnh, nhất là ở vùng hang vị.

day bung kho tieu

Đầy bụng khó tiêu do hẹp môn vị

- Giai đoạn muộn, lưu thông qua môn vị bị tắc nghẽn hoàn toàn, các triệu chứng gồm đau liên tục và luôn có cảm giác trướng bụng, đầy bụng. Nôn ra thức ăn của ngày hôm trước, nôn ra nước màu xanh đen. Dạ dày giảm nhu động do giảm trương lực, vùng bụng dưới rốn lõm lòng thuyền. Suy nhược cơ thể, mất nước, mất muối, người gầy yếu, mắt trũng, da khô nhăn nheo. Chiếu và chụp Xquang thấy nhiều dịch trong dạ dày, dạ dày không còn nhu động hay chỉ co bóp yếu; dạ dày giãn to.

Phòng ngừa và điều trị chứng hẹp môn vị như thế nào?

Hẹp môn vị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh và được điều trị chủ yếu bằng phương pháp phẫu thuật. Vậy, đâu là cách giúp phòng ngừa chứng bệnh này hiệu quả nhất?

Loét dạ dày - tá tràng là nguyên nhân phổ biến gây hẹp môn vị. Chính vì vậy, chúng ta cần phòng tránh căn bệnh này bằng cách ăn uống và sinh hoạt điều độ, hạn chế các thức ăn nhiều gia vị chua cay, đồ uống có chứa cồn; không hút thuốc lá. Xây dựng lối sống lành mạnh, tránh lo âu, căng thẳng.

Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh đường tiêu hóa cũng như các bệnh lý là căn nguyên gây hẹp môn vị.