Khi bị đau dạ dày kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân thường gặp gây đau dạ dày. Đau dạ dày kiêng ăn gì là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Khi bị đau dạ dày nên kiêng các nhóm thực phẩm có hại cho dạ dày sau đây:

Đau dạ dày kiêng ăn thực phẩm làm tăng acid dạ dày

Thực phẩm có chứa nhiều acid như trái cây chua (chanh, cam, quýt, khế chua...), thực phẩm chua (dấm, mẻ), các loại nước ngọt, nước trái cây có ga… làm tăng độ acid trong dạ dày làm nặng thêm tình trạng đau dạ dày.

Đau dạ dày kiêng ăn thực phẩm khó tiêu

Hạn chế đồ chiên xào, rán, nướng, trộn nộm, thực phẩm nhiều chất béo vì các món này khó tiêu hóa, đọng lại trong dạ dày lâu, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Đau dạ dày kiêng ăn đồ ăn thức uống gây kích ứng dạ dày

Các món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, quế, gừng, mù tạt, hạt nhục đậu khấu… hay đồ uống có chứa caffein và cồn như cà phê, rượu, cocacola… là các tác nhân gây kich ứng dễ khiến tái phát đau dạ dày.

dau da day kieng an gi

Đau dạ dày kiêng ăn đồ ăn lạnh

Người bệnh nên ăn thức ăn ngay sau khi nấu xong để thức ăn còn nóng, tốt nhất là 40 - 50 độ C. Ở nhiệt độ thích hợp này thức ăn dễ được tiêu hóa, hấp thu và không gây kích thích. Thức ăn lạnh khiến dạ dày tăng độ nhạy cảm, co bóp nhiều hơn càng làm nặng thêm những cơn đau dạ dày.

Đau dạ dày kiêng ăn thực phẩm chưa chín kỹ

Người đau dạ dày cần hạn chế các đồ ăn tươi sống, chưa được nấu chín kỹ như rau sống, gỏi cá, sushi, tiết canh, nem chua… Bởi các món ăn này không đảm bảo vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn gây viêm dạ dày.

sushi

Đau dạ dày kiêng ăn thức ăn cứng

Các thực phẩm cứng, dai, gây cọ xát và tổn thương niêm mạc dạ dày như thịt nhiều gân, sụn, rau xơ già, củ quả sống (rau già, măng, rau cần…)... cũng không tốt cho người đau dạ dày.

Ở trên là những câu trả lời giành cho câu hỏi người đau dạ dày kiêng ăn gì ? Ngoài ra, người bị đau dạ dày nên kiêng ăn đồ quá khô hay quá lỏng, cần được nấu chín kỹ, thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm; nên luộc hấp hay om thay cho chiên xào. Ăn xong cần nghỉ ngơi không nên làm việc ngay để bệnh viêm loét dạ dày nhanh chóng phục hồi.

Xem thêm:

Bệnh đau dạ dày

Triệu chứng viêm dạ dày

Đau bao tử nên ăn gì

Đau dạ dày kiêng ăn gì

Thuốc trị đau dạ dày

Cách trị đau bao tử tại nhà

Cách chữa bệnh đau dạ dày