Người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

Viêm đại tràng là một trong những bệnh đường tiêu hóa thường gặp. Người bệnh thường chọn cách “sống chung với lũ” thay vì chữa trị. Tuy nhiên, có thể họ không biết rằng chỉ cần điều chỉnh lại một chút trong chế độ ăn uống hằng ngày cũng giúp người bệnh nhận thấy được những biến chuyển rõ rệt về tình trạng bệnh của mình.

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

Thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị căn bệnh viêm đại tràng.

Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng:

- Chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày. Nên dùng thịt nạc, cá nạc.

thit nac

- Chất béo: Ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày. Nên dùng sữa đậu nành, sữa không có lactose.

sua dau nanh

- Tinh bột: Nên dùng các thực phẩm như gạo, khoai tây.

- Cung cấp đủ nước, muối khoáng và các vitamin. Nên dùng các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải.

rau-muong

- Năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tuỳ theo từng bệnh nhân.

Tùy theo tình trạng bệnh có thể có những điều chỉnh phù hợp, cụ thể:

- Khi bị táo bón: Giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

- Khi bị tiêu chảy: tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.

Người bệnh viêm đại tràng nên kiêng gì?

- Tránh chất kích thích: Những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà phê, sôcôla, trà... đều phải kiêng. Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế các món xào, rán, sốt.

- Hạn chế các thực phẩm có nhiều lactose, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, bánh kẹo ngọt vì người bệnh kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây khó tiêu và tiêu chảy.

- Tránh các thức ăn cứng như rau sống, bắp luộc dễ ảnh hưởng đến vết loét.

Xem thêm:

Bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì

Đau bao tử nên ăn gì

Đau dạ dày kiêng ăn gì