Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Ngày nay, viêm loét dạ dày là một trong những bệnh tiêu hoá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này bao gồm các yếu tố về chế độ ăn uống, tâm lý, bệnh lý, nhiễm vi khuẩn... Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn có những cách biện pháp tốt nhất để không mắc phải cũng như phòng ngừa cơn đau dạ dày quay trở lại.

Do chế độ ăn uống gây viêm loét dạ dày

Rượu bia, đồ ăn quá chua hoặc nhiều gia vị cay nóng... khiến dạ dày bị kích thích và bào mòn dần hàng rào chất nhầy bảo vệ dạ dày là yếu tố gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, chế độ ăn uống thất thường không điều độ, ăn quá nhanh, nhai không kỹ hay chế độ dinh dưỡng quá nghèo nàn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

chế độ ăn uống

Do tâm lý gây viêm loét dạ dày

Ở những người hay lo âu, sợ hãi, căng thẳng thần kinh kéo dài (stress tâm lý) gây tăng tiết glucocorticoid - hormon của vỏ thượng thận có tác dụng kích thích bài tiết acid HCl và pepsin đồng thời ức chế bài tiết chất nhầy dẫn đến loét dạ dày.

do tâm lý

Do thuốc gây viêm loét dạ dày

Một số loại thuốc trị bệnh như kháng sinh, thuốc giảm đau, chống viêm như aspirin, voltaren, piroxicam, ibuprofen... gây ức chế bài tiết prostaglandin E2 tại dạ dày. Đây là hormon của tế bào niêm mạc dạ dày có tác dụng ức chế bài tiết acid HCl và pepsin đồng thời kích thích bài tiết chất nhầy và hormon này được xem là một yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc này nếu sử dụng lâu dài rất dễ gây bệnh đau dạ dày. Chính vì vậy, các thuốc này phải chống chỉ định ở những bệnh nhân loét dạ dày.

do thuốc

Do vi khuẩn gây viêm loét dạ dày

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) cư trú ở dạ dày được cho là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, tá tràng.

Do các bệnh lý khác

Các bệnh lý đái tháo đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan… cũng là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày thứ phát.

Xem thêm:

Triệu chứng viêm dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì

Đau dạ dày kiêng ăn gì

Cách chữa bệnh đau dạ dày

Thuốc trị đau dạ dày