Phân biệt nguyên nhân gây đau bụng qua vị trí đau

Việc tìm hiểu nguyên nhân gây đau bụng thường rất phức tạp. Xác định chính xác vị trí đau sẽ giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân sâu xa gây nên.

Đôi khi, các cơn đau đơn giản chỉ do bạn ăn quá no hoặc ăn quá nhiều các món chiên rán hay một số loại thực phẩm giàu chất béo. Trong trường hợp này, cơn đau sẽ tự lui trong vòng vài giờ khi thức ăn đã được tiêu hóa.

Đối với các trường hợp đau bụng do nhiễm khuẩn, ăn uống không đảm bảo vệ sinh, những cơn đau có thể kéo dài 1 - 2 ngày. Nhưng phần lớn các trường hợp, đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của một số bệnh về đường tiêu hóa cần đươc điều trị.

Vị trí đau có thể cho biết nguyên nhân

nguyen nhan dau bung

Vị trí đau bụng có thể cho biết nguyên nhân

- Vùng rốn: Đau gần rốn có thể liên quan tới rối loạn ruột non hoặc viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa. Nếu không điều trị, ruột thừa bị viêm có thể vỡ và gây viêm phúc mạc. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn, sốt nhẹ, có nhu cầu trung tiện hoặc đại tiện.

- Trên rốn: Ngay trên rốn ở vùng trên - giữa của bụng là vùng thượng vị. Đau ở vị trí này thường gặp trong ở người đau dạ dày, tăng acid dịch vị, trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt, đau kéo dài ở vùng này có thể báo hiệu rối loạn tá tràng, tụy hoặc túi mật.

- Dưới rốn: Đau dưới rốn và lan sang bên có thể báo hiệu rối loạn chức năng đại tràng. Ngoài ra, với phụ nữ, nguyên nhân của đau vùng này có thể là viêm đường tiết niệu.

- Bụng trên bên trái: Có thể do nguyên nhân rối loạn đại tràng, dạ dày hoặc tụy.

- Bụng trên bên phải: Đau dữ dội bụng trên bên phải thường liên quan tới viêm túi mật. Đau có thể lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng.

- Bụng dưới bên trái: Các nguyên nhân có thể do viêm đại tràng, bệnh Crohn hoặc viêm loét tá tràng.

- Bụng dưới bên phải: Viêm đại tràng, viêm ruột thừa có thể gây đau bụng dưới bên phải.

Khi nào đau bụng cần đi khám?

Không thể chỉ dựa vào vị trí đâu để chẩn đoán bệnh mà cần làm thêm các xét nghiệm cần thiết. Bạn cần đi khám nếu thấy cơn đau dữ dội; những cơn đau hay tái phát hoặc kéo dài; mức độ đau ngày càng trầm trọng hơn; đau bụng kèm theo thở gấp, chóng mặt, xuất huyết, nôn hoặc sốt cao.