Đầy bụng khó tiêu kiêng ăn gì?

Đầy bụng khó tiêu kiêng ăn gì là vấn đề được những người thường xuyên gặp phải tình trạng này rất quan tâm bởi thực phẩm ăn uống hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của họ.

Dưới đây là một số loại thực phẩm người bị đầy bụng khó tiêu nên kiêng ăn:

  1. Ngũ cốc

Ngũ cốc, đặc biệt là các loại đậu là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này có chứa oligosaccharide là thành phần tạo ra khí trong đường tiêu hóa gây đầy hơi.

Chúng ta có thể làm cho món này dễ tiêu hóa hơn bằng cách ngâm đậu với nước trước khi chế biến món ăn để giảm lượng oligosaccharide trong loại thực phẩm này.

cac-loai-dau-de-gay-day-bung-kho-tieu

Các loại đậu dễ gây đầy bụng

  1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa có chứa đường lactose là nguyên nhân gây chứng đầy hơi ở nhiều người. Trong thực tế, một tỷ lệ lớn dân số không dung nạp lactose và bản thân họ không nhận ra rằng các sản phẩm từ sữa đang gây ra những vấn đề về tiêu hóa của họ.

Hãy thử giảm bớt lượng pho mát, sữa, kem và sữa chua trong khẩu phần ăn của bạn; nếu bạn không còn cảm thấy đầy hơi nữa đồng nghĩa với việc bạn có thể không dung nạp lactose.

thuc-pham-chua-lactose-gay-day-hoi

Thực phẩm chứa lactose gây đầy hơi

  1. Chế độ ăn kiêng với nhiều hoa quả và rau

Ngày nay, chế độ ăn uống khoa học được khuyến cáo thường bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là với những người đang muốn ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này có chứa nhiều chất xơ khiến nhiều người ban đầu khi mới thay đổi sẽ cảm thấy đầy bụng khó tiêu.

Điều này không phải là vấn đề đáng lo ngại, cơ thể bạn chỉ cần một khoảng thời gian ngắn để thích nghi với những thay đổi này bởi chúng hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của bạn.

  1. Đồ uống có ga

Sử dụng nước ngọt, đồ uống có ga là sở thích của nhiều người tuy nhiên những món giải khát lại sinh ra một lượng khí carbonic trong đường tiêu hóa dẫn đến đầy hơi. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi ăn kẹo cao su hoặc kẹo cứng vì khi nhai và mút các món này, bạn sẽ nuốt theo một lượng không khí, đây có thể là nguyên nhân của chứng đầy bụng khó tiêu.

Vì vậy, có thể bạn nên từ bỏ hoặc hạn chế bớt những sở thích lợi ít hại nhiều này.

  1. Thực phẩm chiên rán

thuc-pham-chien-ran-gay-day-bung-kho-tieu

Thực phẩm chiên rán gây đầy bụng khó tiêu

Những món ăn chứa hàm lượng chất béo cao sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả và mất nhiều thời gian hơn để xử lý chúng. Đó là lý do vì sao bạn thường bị đầy bụng khó tiêu sau bữa trưa với đồ ăn nhanh chiên rán nhiều dầu mỡ.

Bạn cần quan tâm hơn đến cách chế biến món ăn sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa có lợi cho sức khỏe và không gây quá tải cho bộ máy tiêu hóa.

Mong rằng sau khi biết được những thực phầm nào là nguyên nhân khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi chứng bệnh phiền toái này.