Nghệ và mật ong – bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả

Đau dạ dày với những triệu chứng khó chịu khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bài thuốc trị đau dạ dày hiệu quả từ thiên nhiên với nghệ và mật ong đem lại kết quả rất khả quan.

 Bài thuốc chữa đau dạ dày – công dụng của nghệ

Nghệ tươi thường được dùng để chữa lành vết thương

Nghệ tươi là một trong những bài thuốc rất tốt từ thiên nhiên. Vết thương bôi nghệ tươi vừa chống nhiễm khuẩn vừa mau lành lại không để sẹo xấu. Tinh chất nghệ (curcurmin) có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không tăng tiết dịch vị dạ dày. Vì thế nhiều người hay dùng nghệ tươi hay tinh nghệ làm bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, nghệ còn ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày và các nơi khác.

Mật ong chữa đau dạ dày hiệu quả

Mật ong trong y học cổ truyền vừa làm thuốc bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong chứa đường glucoza, đường hoa quả… và rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E,… Những vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt (của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết axít nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi, là một bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả và khá thông dụng.

Kết hợp nghệ và mật ong trong bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả

Nguyên liệu

  1. Nghệ vàng
  2. Quả chuối hột, chuối chát, xanh, non.
  3. Sắn dây

Hiệu quả điều trị:

  1. Chứng viêm dạ dày (viêm hang vị, niêm mạc, cuống dạ dày và hành tá tràng): Uống liên tục từ 30-45 ngày có hiệu quả.
  2. Chứng loét dạ dày hành tá tràng: Phải uống liên tục từ 90 ngày đến 120 ngày có hiệu quả lành vết thương.

Kết hợp nghệ và mật ong trong bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả

Cách dùng:

  1. Trước 3 bữa ăn, lấy 1 cái cốc sạch cho vào 150 ml nước sôi để nguôi. Cho 3 muỗng cà phê (15g) bột thuốc và 1 thìa cà phê mật ong (10 cc) khuấy cho thuốc tan đều.
  2. Sau khi ăn xong thì uống cốc thuốc này, trước khi uống nước. Uống 3 lần/1 ngày sau ăn

Bài thuốc chữa bằng nghệ và mật ong được nhiều người áp dụng và cho kết quả rất tốt. Tuy nhiên cũng có người hợp thuốc người không hợp. Có người uống vào sẽ bị nóng. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng.

Bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả với nghệ đen mật ong

Ngoài uống nghệ mật ong ra, bạn cũng có thể trộn nghệ đen và mật ong theo tỉ lệ 2:1, viên thành viên nhỏ 5gam để dễ dàng sử dụng.

  • - Với bệnh nặng dùng liên tục khoảng 40 ngày. Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên ( có thể dùng lâu hơn với người thích ứng thuốc kém hoặc bệnh quá nặng)
  • - Trường hợp bệnh nhẹ ( mới chớm bị bệnh): Sử dụng liên tục 5-10 ngày, mỗi ngày 9 viên chia 3 bữa

Lưu ý khi sử dụng viên nghệ đen mật ong: Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì giai đoạn này trẻ kỵ không nên dùng mật ong

 

Xem thêm:

Bệnh đau dạ dày

Cách trị đau bao tử tại nhà

Cách chữa bệnh đau dạ dày