Nguyên nhân gây viêm đại tràng

Hiện nay, bệnh viêm đại tràng đang có xu hướng tăng nhanh không chỉ ở nước ta mà nhiều nước trên thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 70-150 trường hợp/100.000 dân, và mỗi năm có khoảng thêm 5-12 trường hợp mới/100.000 dân mắc bệnh.

Viêm đại tràng là bệnh lý về tiêu hóa tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh do bệnh rất dễ tái phát và chế độ ăn uống của người viêm đại tràng thường phải kiêng khem rất khổ sở.

  1. Phân loại viêm đại tràng
viem dai trang

Vị trí của đại tràng

Bệnh viêm đại tràng được phân loại thành viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mạn tính.

- Viêm đại tràng cấp tính thường gặp do nhiễm khuẩn, nhiễm độc và gây ra các triệu chứng cấp như tiêu chảy hoặc gây lỵ.

- Viêm đại tràng mạn tính là do viêm đại tràng cấp thường xuyên tái phát và tiến triển thành mạn tính. Bệnh không dẫn đến tử vong nhưng gây ra tình trạng đau bụng, đầy bụng chướng hơi và rối loạn vận chuyển phân, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị, biến chứng gây ra có thể là ung thư đại tràng.

  1. Nguyên nhân thường gặp gây viêm đại tràng

Nguyên nhân gây viêm đại tràng khá phổ biến, trong đó phải kể đến các nguyên nhân chính sau đây:

- Do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng: Các loại vi khuẩn gây bệnh chứng lỵ (Shigella, Salmonella); nhiễm nguyên sinh động vật: (Amip, lamblia); nhiễm ký sinh trùng (giun sán)… có thể gây rối loạn tiêu hóa, gây viêm đại tràng cấp và mạn tính. Trong đó, nhiễm amip là nguyên nhân phổ biến gây viêm đại tràng.

ky sinh trung gay viem dai trang

Nhiễm ký sinh trùng gây viêm đại tràng

- Do chế độ ăn uống không khoa học: Ăn uống không điều độ, thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, sử dụng các chất kích thích như rượu bia gây rối loạn và tổn thương niêm mạc đại tràng. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ sẽ gây táo bón, lâu ngày cũng dễ gây viêm loét đại tràng.

ruou viem dai trang

Uống nhiều bia rượu gây viêm đại tràng

Do chế độ vận động không hợp lý: Ít vận động, ngồi nhiều, nhịn đại tiện sẽ gây táo bón, lâu ngày gây tổn thương niêm mạc đại tràng dẫn đến viêm đại tràng.

Do một số bệnh lý: Viêm đại tràng thứ phát do bệnh Crohn, rối loạn vi khuẩn đường ruột, hội chứng kém hấp thu, táo bón kéo dài…

Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do các nguyên nhân khác như cơ thể thiếu canxi, vitamin A, C, E và khoáng chất Se; nhiễm độc mạn tính hoặc rối loạn thần kinh thực vật, viêm đại tràng vô căn.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày