Những con số thú vị về đường tiêu hóa

Có những điều vô cùng thú vị về đường tiêu hóa có thể bạn chưa hề biết đến. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về “cỗ máy” này, từ đó có thể chăm sóc nó tốt hơn nhé.

9 mét là chiều dài của đường tiêu hóa

Chiều dài của toàn bộ hệ tiêu hoá ở một người trưởng thành, bắt đầu tính từ miệng, sau đó là thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, và cuối cùng là hậu môn. Sở dĩ hệ tiêu hoá có được chiều dài ấn tượng như vậy là nhờ các đoạn xoắn và gấp quanh co.

Tổng diện tích bề mặt của ruột non là 250 mét vuông

Cấu tạo của ruột non có vô vàn nếp gấp với diện tích tương đương với một sân tennis giúp hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

Mỗi ngày chúng ta sản xuất khoảng 1,7 lít nước bọt

Nước bọt giúp tiêu hóa thức ăn một phần trước khi nuốt, đồng thời điều hòa độ acid trong miệng, giữ cho răng tránh bị ăn mòn.

Đường ruột là nơi cư trú của hàng trăm loại vi khuẩn

Cho dù bạn là người sạch sẽ đến đâu thì trong cơ thể của chúng ta vẫn có vô số loại vi khuẩn nhất là đường tiêu hóa. Chỉ riêng trong đường ruột thôi đã chứa đến 100 nghìn tỷ vi khuẩn, nhiều gấp 10 lần số lượng tế bào sống. Nếu sắp xếp chúng lại thành từng tế bào một cạnh nhau, chúng sẽ trải dài và bao xung quanh trái đất gấp khoảng 2.5 lần.

Chắc hẳn mỗi chúng ta khi nhắc đến vi khuẩn thường nghĩ ngay đến bệnh tật mà không biết rằng có rất nhiều loại vi khuẩn có ích giúp tăng cường sức kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Lợi khuẩn cũng tham gia vào chức năng của hệ tiêu hóa, tổng hợp vitamin, tiêu diệt và đào thải các vi sinh vật gây hại, tăng cường đáp ứng miễn dịch.

Một số loại thuốc gây hại cho đường ruột

Một số thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa thường gặp như kháng sinh, thuốc giảm đau chống viêm…

Kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, đặc biệt gây mất cân bằng hệ vi sinh vật ở đường ruột dễ gây rối loạn tiêu hóa. Còn các thuốc chống viêm giảm đau làm tổn thương, bào mòn lớp niêm mạc dễ gây viêm loét dạ dày – tá tràng.