Những triệu chứng đau dạ dày bạn cần biết

Đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử dùng để chỉ tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày. Dưới đây là các triệu chứng đau dạ dày thường gặp giúp chúng ta sớm nhận diện căn bệnh này:

Đau thượng vị

Thượng vị là vùng trên của dạ dày, nằm ở vị trí ngay dưới ức. Đau thượng vị là dấu hiệu dễ nhận biết và khá đặc trưng cho bệnh đau dạ dày. Vị trí và thời điểm đau giúp chúng ta phân biệt đau do viêm loét dạ dày với đau bụng do các nguyên nhân khác. Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà mức độ đau có thể khác nhau. Cơn đau thường có chu kì và liên quan đến bữa ăn. Thông thường, bệnh nhân đau thượng vị khi quá đói hoặc quá no, đau ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, những cơn đau còn xuất hiện khi công việc căng thẳng, lo lắng nhiều, buồn rầu, tức giận hoặc sợ hãi hay những khi ăn uống thất thường, không đúng bữa, không được nghỉ ngơi, bệnh rất dễ tái phát.

dau-hieu-dau-da-day-dau-thuong-vi

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

 Ợ chua, ợ nóng, nóng rát thượng vị

Ợ chua là hiện tượng dịch acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản và lên miệng khiến bệnh nhân có cảm giác đau, nóng rát như lửa đốt sau xương ức, lan lên cổ họng và có vị chua trong miệng. Đây là triệu chứng sớm của chứng trào ngược dạ dày – thực quản, thừa acid dịch vị, đau dạ dày.

Buồn nôn, nôn

dau-hieu-dau-da-day

Dấu hiệu cảnh báo đau dạ dày

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày thường có cảm giác buồn nôn mỗi khi xuất hiện cơn đau dạ dày do dạ dày tăng co bóp nhằm “tống khứ” các chất chứa trong dạ dày. Đôi khi người bệnh có cảm giác muốn nôn nhưng không nôn được sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi

Thông thường, vẫn có một lượng hơi sinh ra trong quá trình chuyển hoá thức ăn được đưa ra ngoài theo đường hậu môn. Khi lượng hơi trong đường tiêu hoá sinh ra quá nhiều sẽ đi ngược lên thực quản, cơ thắt thực quản bị giãn ra và hơi được đưa ra ngoài bằng đường miệng gây ợ hơi.

Người bệnh cảm thấy ngực bụng đầy chướng, ấm ách khó chịu, ăn không tiêu, chưa ăn hoặc vừa mới ăn đã thấy no không muốn ăn tiếp, cảm giác khó chịu thường tăng lên sau khi ăn.

Chán ăn, sút cân, suy nhược cơ thể

Một trong những chức năng của dạ dày là tiêu hoá “sơ bộ” thức ăn. Khi dạ dày bị viêm, loét sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng. Người bệnh thường cảm thấy chướng bụng, ăn không tiêu dẫn đến ăn uống không ngon miệng, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, gầy sút do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Xem thêm:

Triệu chứng viêm dạ dày

Cách trị đau bao tử tại nhà

Cách chữa bệnh đau dạ dày

Thuốc trị đau dạ dày