Thuốc điều trị đầy bụng khó tiêu

Đầy bụng khó tiêu là triệu chứng thường gặp trong các bệnh lý đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng, bệnh gan mật…

Ngực bụng đầy chướng, ấm ách khó chịu, ăn không tiêu, chưa ăn  hoặc vừa mới ăn đã thấy no không muốn ăn tiếp, cảm giác khó chịu thường tăng lên sau khi ăn. Đó là những gì người bệnh miêu tả về đầy bụng khó tiêu.

Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và các thuốc điều trị đầy bụng khó tiêu:

Nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu

Đầy bụng khó tiêu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó, một số nguyên nhân phổ biến phải kể đến như:

- Do thói quen ăn uống: Ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn uống không đúng bữa…

- Do chế độ ăn uống: Chế độ dinh dưỡng nhiều tinh bột, thường xuyên ăn các món nhiều dầu mỡ, gia vị, thức ăn sống, cứng.

- Do các bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng, bệnh lý gan mật…

- Do uống nhiều rượu bia.

- Do tác dụng phụ của thuốc tây như kháng sinh, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc tránh thai…

day-bung-kho-tieu

Thuốc điều trị đầy bụng khó tiêu

Muốn loại bỏ tận gốc chứng đầy bụng khó tiêu, người bệnh cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có hướng khắc phục. Cụ thể, trước hết cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động sẽ giúp cải thiện triệu chứng. Một số nhóm thuốc được sử dụng trong chữa trị đầy bụng khó tiêu như:

Men tiêu hóa: Trong hệ tiêu hóa, từ miệng có dịch tiêu hóa là nước bọt chứa amylase (tiêu hóa tinh bột); đến dạ dày tiết ra dịch vị chứa acid chlohyric và pepsin (tiêu hóa protein); trong đường ruột có dịch ruột bao gồm dịch tụy và dịch mật; có chứa nhiều enzyme như amylase (tiêu hóa tinh bột), lipase (tiêu hóa chất béo), trypsin (tiêu hóa protein)... giúp hoàn tất việc tiêu hóa thức ăn. Trong trường hợp thiếu bất kỳ loại men tiêu hóa nào cũng sẽ sinh ra đầy bụng khó tiêu.

Thuốc giảm đầy hơi: Nhóm thuốc này có công dụng làm giảm sức căng bề mặt của các bóng hơi trong đường tiêu hóa giải phóng khí giảm đầy bụng.

Thuốc chống đầy bụng khó tiêu do thừa acid: Thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc chống tiết acid (thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng histamin ức chế thụ thể H­2 giúp giảm đầy bụng khó tiêu do tăng acid dịch vị.

Thuốc tăng nhu động ruột: Thuốc có tác dụng tăng co bóp dạ dày, tăng nhu động dạ dày – ruột giúp ích cho quá trình tiêu hóa thức ăn giảm đầy bụng.