Notice: Undefined index: WP_Widget_Recent_Comments in /home/ohta/domains/ohta-isan.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/structure/structure-posts.php on line 6
Thuốc Savi Tenofovir 300mg: Công dụng, Cách dùng, SĐK, Giá bán

Thuốc Savi Tenofovir 300mg: Công dụng, Cách dùng, SĐK, Giá bán

Savi Tenofovir là thuốc gì?

Savi Tenofovir là thuốc thuộc nhóm kháng virus có tác dụng điều trị viêm gan siêu vi B hoặc phối hợp với các thuốc khác trong điều trị/ dự phòng cho các bệnh nhân nhiễm HIV. Thuốc chỉ được bán theo đơn của bác sĩ.

Thuốc hiện đang lưu hành tại Việt Nam với số đăng ký: VD-33533-19.

Nhà sản xuất: Công ty cổ phần dược phẩm SaVi – Việt Nam và được đăng ký, phân phối nhờ Công ty cổ phần Dược phẩm Sa Vi.

Thành phần chính: Tenofovir disoproxil fumarat với hàm lượng 300mg có kết hợp với 1 số tá dược khác vừa đủ 1 viên.

Dạng bào chế: Viên nén dài bao phim và đóng gói trong hộp giấy, mỗi hộp gồm 3 vỉ 10 viên.

Hình ảnh hộp thuốc Savi Tenofovir
Hình ảnh hộp thuốc Savi Tenofovir

Thành phần trong thuốc Savi Tenofovir có tác dụng gì?

Tác dụng của hoạt chất Tenofovir disoproxil fumarat: Tenofovir disoproxil fumarat thuộc nhóm thuốc ức chế enzym sao chép ngược nucleosid (NRTI), có cấu trúc acyclic nucleosid phosphonat diester. Thuốc vào cơ thể sẽ thủy phân liên kết diester trở thành tefonovir (có cấu trúc gần giống adenosin monophosphat) sẽ được tiếp tục phosphoryl hóa nhờ enzym của tế bào để chuyển thành tenofovir diphosphat. Tenofovir diphosphat có tác dụng:

Ức chế enzym sao chép ngược HIV-1 do đó ngăn chặn quá trình tổng hợp DNA của virus HIV-1 khiến virus không phát triển được.

Ức chế enzym α, β và γ -DNA polymerase ngăn cản quá trình nhân đôi của virus HBV (gây bệnh viêm gan siêu vi B).

Chỉ định

Thuốc Savi Tenofovir được chỉ định trong các trường hợp dưới đây:

 • Dùng để điều trị cho người nhiễm HIV typ 1 (trên 18 tuổi) nhưng không được dùng đơn độc mà phải phối hợp các thuốc kháng retro-virus khác.
 • Dùng trong phòng ngừa nhiễm HIV ở những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm sau khi đã tiếp xúc với bệnh (ví dụ: cán bộ y tế đã có tiếp xúc trực tiếp với bệnh phẩm,…) và vẫn phải phối hợp cùng các thuốc kháng retro- virus khác.
 • Dùng trong điều trị cho người nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính (nhiễm virus HBV) trên 18 tuổi.
Hình ảnh vỉ thuốc Savi Tenofovir
Hình ảnh vỉ thuốc Savi Tenofovir

Cách sử dụng thuốc kháng virus Savi Tenofovir 300mg:

Cách dùng: Dùng đường uống, vào thời điểm trong bữa ăn chính hoặc sau khi ăn nhẹ (do sinh khả dụng của thuốc tăng khi được tiêu hóa cùng chất béo).

Liều dùng:

Liều dùng thông thường:

 • Đối với điều trị cho người nhiễm HIV-1: uống 1 viên Savi tefonovir 300mg mỗi ngày phối hợp thuốc kháng retro- virus khác.
 • Đối với dự phòng nhiễm HIV cho cán bộ y tế sau khi phơi nhiễm với bệnh phẩm (uống càng sớm càng tốt, nếu thuốc dung nạp thì duy trì trong 1 tháng): uống 1 viên Savi Tenofovir 300mg hàng ngày phối hợp các thuốc kháng retro- virus khác như lamivudin, zidovudin,… là phác đồ cơ bản. Trong trường hợp được chỉ định phác đồ nhiều hơn 2 thuốc có thể dùng thêm thuốc thuộc nhóm (-) enzym HIV- protease hoặc nhóm (-) enzym sao chép ngược không nucleosid.
 • Đối với dự phòng nhiễm HIV cho người có nguy cơ lây nhiễm cao không bởi nguyên nhân nghề nghiệp (uống ngay khi có thể trong vòng 3 ngày đầu, nếu dung nạp thì duy trì 1 tháng): uống 1 viên Savi Tenofovir 300mg 1 lần hàng ngày, phối hợp cùng ít nhất 2 thuốc kháng retro-virus khác.
 • Đối với điều trị cho bệnh nhân nhiễm viêm gan siêu vi B: uống 1 viên 300mg hàng ngày, duy trì trong ít nhất 48 tuần.

Liều cần hiệu chỉnh 1 số trường hợp đặc biệt:

Bệnh nhân suy giảm chức năng thận:

Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận nhẹ (độ thanh thải creatinin ≥ 50ml/phút): áp dụng liều dùng thông thường 1 viên Savi Tenofovir mỗi ngày không cần hiệu chỉnh.

Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận trung bình- nặng:

 • Nếu có độ thanh thải creatinin từ 30ml/phút đến 49ml/ phút: liều dùng là 1 viên Savi Tenofovir 300mg và lặp lại liều sau mỗi 2 ngày.
 • Nếu có độ thanh thải creatinin từ 10ml/phút đến 29ml/ phút: liều dùng là 1 viên Savi Tenofovir 300mg và lặp lại liều sau mỗi 3-4 ngày.
 • Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận nghiêm trọng (độ thanh thải creatinin < 10ml/phút) và không được thẩm phân máu: không có liều dùng khuyến cáo vì dược động học của thuốc trên bệnh nhân này không được cải thiện.

Bệnh nhân đang thẩm phân máu: dùng 1 viên Savi Tenofovir 300mg và lặp lại liều sau mỗi 7 ngày hoặc 12 giờ sau khi thẩm phân máu.

Bệnh nhân suy gan: không cần hiệu chỉnh lại liều dùng thông thường.

Chống chỉ định của thuốc Savi Tenofovir

Các trường hợp dưới đây sẽ bị nghiêm cấm dùng Savi Tenofovir:

 • Những người quá mẫn với Savi Tenofovir và với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Những người bị suy giảm chức năng thận nặng (độ thanh thải creatinin < 10ml/phút).
 • Những người có chỉ số bạch cầu đa nhân trung tính khác thường (nhỏ hơn 7,5 x 108/ lít) hoặc nồng độ Hb khác thường (nhỏ hơn 75g/l).
Thuốc Savi Tenofovir 300mg bào chế dưới dạng viên nén
Thuốc Savi Tenofovir 300mg bào chế dưới dạng viên nén

Tác dụng phụ của thuốc kháng virus Savi Tenofovir

Trong quá trình sử dụng thuốc Savi Tenofovir có thể xảy ra các tác dụng không mong muốn dưới đây. Bệnh nhân cần báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu có dấu hiệu bất thường.

 • Phổ biến nhất là tác động yếu lên đường tiêu hóa như là tiêu chảy, nôn mửa, bụng đau, đầy hơi và khó tiêu hóa, ăn không ngon miệng.
 • Tăng cao nồng độ amylase trong huyết thanh, tụy có thể bị viêm.
 • Hay gặp: giảm nồng độ phosphat máu khiến suy giảm tỉ lệ thành phần khoáng trong xương.
 • Nổi ban đỏ trên da của bệnh nhân.
 • Bệnh nhân có thể mắc phải các bệnh về thần kinh ngoại biên, nhức đầu, ngủ không ngon giấc, cơ thể suy nhược, toát mồ hôi và đau nhức cơ bắp.
 • Bệnh nhân có thể bị viêm gan nghiêm trọng khi ngừng điều trị do trong quá trình điều trị có hiện tượng tăng men gan và suy giảm lượng bạch cầu đa nhân trung tính.
 • Do thuốc được thải trừ nhờ quá trình lọc cầu thận phối hợp bài tiết có chọn lọc ở ống thận nên có thể xảy ra trường hợp suy thận cấp/ mạn tính và tác động xấu lên ống lượn gần (ví dụ hội chứng Fanconi).
 • Nhiễm toan (do acid lactic) đồng thời với gan nhiễm mỡ, gan tăng kích thước (do tăng triglycerid máu).

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Những đối tượng dưới đây trong quá trình sử dụng thuốc cần lưu ý và thận trọng :

 • Đối với người bị nhiễm acid lactic và gan bị phù do nhiễm mỡ: đã có bằng chứng về việc nghiêm trọng thêm các triệu chứng trên khi sử dụng Savi Tenofovir đặc biệt có phối hợp các thuốc kháng retro- virus khác. Hay gặp hơn ở bệnh nhân nữ béo phì. Cần xác định rõ mức độ các yếu tố trên trước khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân.
 • Bệnh nhân nhiễm viêm gan siêu vi B không điều trị liên tục có khả năng gây ra gan bị viêm nghiêm trọng với các triệu chứng cận lâm sàng và lâm sàng trong 7 tháng trở lên khi đã dừng thuốc. Cần tiếp tục việc điều trị vào thời điểm phù hợp sớm nhất.
 • Bệnh nhân suy thận có thể trở nên nghiêm trọng hơn do Savi Tenofovir thải trừ qua thận, kết hợp cả suy thận cấp, tổn thương ống thận và giảm phosphat trong máu. Nên xác định độ thanh thải creatinin và phosphat trong máu trước khi dùng thuốc và định kỳ ở bệnh nhân có nguy cơ suy giảm chức năng thận. Thận trọng phối hợp Savi Tenofovir cùng các thuốc khác cũng gây độc tính trên thận (ví dụ Nystatin, NSAIDs…), 1 số thuốc kháng retro- virus khác có độc tính trên thận.
 • Đối với bệnh nhân nhiễm HIV typ 1 kèm theo HBV: Do có khả năng tăng sự đề kháng của virus HIV-1, cần có phác đồ điều trị phù hợp.
 • Trên bệnh nhân từng mắc bệnh gãy xương hoặc nguy cơ loãng xương phải theo dõi tỷ lệ thành phần khoáng của xương do thuốc có nguy cơ làm suy giảm thêm tỷ lệ này.
 • Trên các bệnh nhân nhiễm HIV typ 1, có hiện tượng phân bố lại, tích lũy mỡ trong cơ thể hoặc chứng tái lập miễn nhiễm.
Thuốc Savi Tenofovir - điều trị cho bệnh nhân viêm gan B
Thuốc Savi Tenofovir – điều trị cho bệnh nhân viêm gan B

Tương tác của thuốc Savi Tenofovir với các thuốc khác

Trong quá trình sử dụng thuốc có thể sẽ xảy ra các tương tác không có lợi với thuốc khác được phối hợp (nếu có) dẫn đến tăng tác dụng không mong muốn hoặc giảm hiệu quả điều trị, cần lưu ý:

 • Phối hợp chung với các thuốc cùng được bài tiết qua thận (gây hiện tượng cạnh tranh thải trừ) hoặc thuốc gây độc tính trên thận (gia tăng thêm nguy cơ suy giảm chức năng thận).
 • Phối hợp cùng các thuốc nhóm (-) enzym protease HIV: Savi Tenofovir tác dụng hiệp đồng với các thuốc nhóm này ví dụ atazanavir, ritonavir.
 • Phối hợp với nhóm thuốc (-) enzym sao chép ngược không nucleosid: Savi Tenofovir tác dụng hiệp đồng với nhóm thuốc này ví dụ efavirenz, nevirapin.
 • Kết hợp chung với các thuốc (-) enzym sao chép ngược nucleosid cùng nhóm: Savi Tenofovir tác dụng hiệp đồng với thuốc cùng nhóm thuốc ví dụ abacavir, zidovudin.
 • Phối hợp cùng thuốc tránh thai dùng đường uống: tương tác theo cơ chế chưa xác định với thuốc chứa thành phần ethinyl estradiol, norgestimat.

Ảnh hưởng của thuốc Savi Tenofovir lên phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Một số các nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột và thỏ, với liều gấp 14 và 19 lần so với liều khuyến cáo trên người, tính toán theo diện tích bề mặt cơ thể. Chúng đã cho thấy không có sự tổn thương với thai nhi hay tác động khả năng sinh sản của mẹ. Dù vậy, các kết quả nghiên cứu lâm sàng trên động vật không thể ngoại suy hoàn toàn đối với người. Phụ nữ có thai chỉ nên điều trị Savi Tenofovir nếu thật sự cần thiết và đã được cân nhắc kĩ giữa lợi ích và nguy cơ trong từng trường hợp cụ thể.

Phụ nữ cho con bú: Các khuyến cáo hiện nay cho rằng phụ nữ đang cho con bú không được sử dụng Savi Tenofovir do cả nguy cơ lây nhiễm HIV-1 cho con và các tác dụng phụ của thuốc trên trẻ.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: Hiện chưa có ghi nhận các triệu chứng ngộ độc ở bệnh nhân dùng liều cao hơn 300mg trong kinh nghiệm điều trị cận lâm sàng. Trong trường hợp quá liều xảy ra, cần theo dõi và khi cần thiết sẽ tiến hành điều trị loại bỏ triệu chứng hoặc hỗ trợ khác. Việc thẩm tách máu có tác dụng cao với loại bỏ Savi Tenofovir do thuốc có hệ số chiết tách khá cao: 54% (loại bỏ 10% liều trong 4 giờ khi sử dụng Savi Tenofovir 300mg).

Quên liều: Uống ngay khi nhớ ra, nếu gần với liều tiếp theo thì bỏ qua liều đó và uống ngay liều tiếp theo.

Thuốc Savi Tenofovir 300mg có giá bao nhiêu?

Thuốc Savi Tenofovir có giá khoảng 340.000đ một hộp. Giá bán lẻ có thể dao động tùy theo các cơ sở khác nhau nên độc giả chỉ mang tính tham khảo. Nên tìm địa chỉ mua uy tín để không mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thuốc Savi Tenofovir 300mg mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc Savi Tenofovir 300mg hiện được bán tại một số nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc nhưng cần có đơn kê từ bác sĩ.

Tham khảo:

Thuốc Hepatymo 300mg: Công dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Thuốc Aluvia Tablets 200mg/50mg: Công dụng, Liều dùng, Giá bán


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/ohta/domains/ohta-isan.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 41