Notice: Undefined index: WP_Widget_Recent_Comments in /home/ohta/domains/ohta-isan.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/structure/structure-posts.php on line 6
Thuốc Grafort: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Thuốc Grafort: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Thuốc Grafort

Tiêu chảy, viêm dạ dày thực quản là một bệnh lý đường tiêu hóa, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: vi khuẩn, virus, … Hiện nay có nhiều thuốc sử dụng trong điều trị một số bệnh lý trên như Grafort. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn một số thông tin về thuốc này.

Grafort là thuốc gì?

Grafort thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa có tác dụng trong điều trị tiêu chảy, giảm các triệu chứng đau liên quan đến một số bệnh lý đường tiêu hóa như viêm dạ dày. Thuốc có thành phần chính là Dioctahedral smectite hàm lượng 3g/20ml hỗn dịch. Thuốc được đóng gói thành một hộp gồm 20 gói. Thuốc do công ty dược phẩm Daewoong sản xuất.

Thuốc được bào chế ở dạng hỗn dịch uống.

Thuốc Grafort có tác dụng gì?

 • Dioctahedral smectite  hay có tên gọi khác là Diosmectite được biết đến là một phức hợp của nhôm và magie với silicat. Hoạt chất này có khả năng hấp phụ nước từ đó làm giảm các triệu chứng của tiêu chảy.
 • Mặt khác phức hợp này có độ bám dính cao có khả năng tạo một lớp mỏng trên lớp niêm mạc đường tiêu hóa và có khả năng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa chống lại các yếu tố gây hại cho đường tiêu hóa.
 • Ngoài ra hoạt chất này có thể làm giảm tác hại của một số độc tố do vi khuẩn tại đường tiêu tiết ra gây hại cho cơ thể bằng cách tương tác và gắn với chúng.

Chỉ định của thuốc Grafort

 • Với tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày thuốc được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý về dạ dày như viêm thực quản, viêm dạ dày hoặc viêm ruột với mục đích điều trị triệu chứng.
 • Ngoài ra thuốc còn được bác sĩ chỉ định cho những đối tượng bệnh nhân bị tiêu chảy sau khi mà nước và điện giải đã được bổ sung bù cho bệnh nhân (cả trường hợp cấp và mạn).
Hình ảnh: Hộp thuốc Grafort
Hình ảnh: Hộp thuốc Grafort

Cách sử dụng thuốc Grafort

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng hỗn dịch sử dụng theo đường uống, khi sử dụng bạn câ lắc kĩ gói thuốc để cho thuốc được phân tán đồng đều trong gói sau đó sử dụng thuốc uống trực tiếp.

Liều dùng

 • Khi sử dụng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi để điều trị thì cho trẻ sử dụng với liều dùng là uống 10ml hỗn dịch tương đương với ½ gói thuốc trong một lần và cho trẻ sử dụng thuốc 2 lần trong một ngày.
 • Đối với những trẻ em có độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi khi sử dụng thuốc thì cho trẻ sử dụng với liều dùng là uống 10ml hỗn dịch tương đương với ½ gói thuốc trong một lần và cho trẻ sử dụng thuốc 3 lần trong một ngày.
 • Đối với những trẻ em lớn hơn 5 tuổi khi sử dụng thuốc thì cho trẻ sử dụng với liều dùng là uống 20ml hỗn dịch tương đương với 1 gói thuốc trong một lần và cho trẻ sử dụng thuốc 2 đến 3 lần trong một ngày.
 • Đối với những đối tượng là người lớn khi sử dụng thuốc thì cho bệnh nhân sử dụng và liều dùng là uống 20ml hỗn dịch tương đương với 1 gói thuốc trong một lần và cho trẻ sử dụng thuốc 3 đến 4 lần trong một ngày.
 • Tùy vào các trường hợp, mức độ nặng có thể cân nhắc tăng liều sử dụng cho bệnh nhân Đối với những bệnh nhân có mắc bệnh lý về tiêu hóa như viêm thực quản khuyến cáo bệnh nhân sử dụng thuốc sau bữa ăn, còn trong điều trị một số bệnh lý khác có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc trong bữa ăn.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra khi sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý đặc biệt là khi đang sử dụng đồng thời các thuốc khác.

Tác dụng phụ của thuốc Grafort

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa như: Táo bón vì vậy nếu tình trạng này xảy ra cần báo cáo cho bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

Thận trọng khi sử dụng thuốc nếu có một số các biểu hiện khác như một số triệu chứng liên quan đến dị ứng với một số thành phần có trong thuốc như: phát ban, ngứa…

Chống chỉ định của Grafort

 • Thuốc được chống chỉ định cho những đối tượng có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với Dioctahedral smectite và các tá dược có trong thuốc
 • Những bệnh nhân nếu có tình trạng tắc ruột cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.
 • Thuốc được chống chỉ định trong điều trị tiêu chảy cấp với tình trạng mất nước và điện giải ở mức độ nặng cho đối tượng là trẻ em.

Tương tác của Grafort với các thuốc khác

 • Tetracycline, trimethoprim khi sử dụng với thuốc này có thể bị giảm hấp thu hoặc ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của các thuốc này nếu cho bệnh nhân phối hợp vì vậy khi sử dụng các thuốc này cần uống cách với Grafort cách xa nhau.
 • Nếu bạn có đang sử dụng các thuốc trên hoặc có sử dụng một số thuốc khác thì nếu báo cáo lại cho bác sĩ biết để được hướng dẫn sử dụng thuốc hạn chế ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của các thuốc khi dùng cùng nhau hoặc giảm nguy cơ gây các bất lợi cho bệnh nhân khi phối hợp thuốc.
Hình ảnh: Gói thuốc Grafort
Hình ảnh: Gói thuốc Grafort

Một số câu hỏi thường gặp đối với thuốc Grafort

Thuốc Grafort có dùng được cho bà bầu và bà mẹ cho con bú?

Phụ nữ có thai: Các dữ liệu cho thấy rằng thuốc có thể sử dụng cho phụ có thai nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, chỉ sử dụng thuốc nếu lợi ích đem lại lớn hơn những nguy cơ mà thuốc gây nên.

Phụ nữ đang cho con bú: Các dữ liệu cho thấy rằng thuốc có thể sử dụng cho phụ có thai nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc,  chỉ sử dụng thuốc nếu lợi ích đem lại lớn hơn những nguy cơ mà thuốc gây nên.

Grafort có dùng được cho trẻ sơ sinh?

Thuốc có thể sử dụng cho đối tượng này tuy nhiên cần tuân theo các chỉ dẫn về liều dùng, số lần dùng, cách dùng cho trẻ mà bác sĩ hướng dẫn để tránh gây mê một số tác dụng không mong muốn trên trẻ. Liều dùng khi sử dụng cho đối tượng này có thể thấp hơn so với các đối tượng khác.

Thuốc Grafort có phải kháng sinh không?

Thuốc có thành phần chính là Dioctahedral smectite là một phức hợp của nhôm và magie với silicat, mặc dù có khả năng làm giảm tác hại độc tố của một số vi khuẩn xong hoạt chất này không thuốc nhóm thuốc kháng sinh.

Thuốc Grafort giá bao nhiêu?

Thuốc Grafort trên thị trường được bán với giá 180000 VNĐ/hộp gồm 20 gói.

Thuốc Grafort mua ở đâu?

Thuốc có thể được bán tại một số nhà thuốc như Ngọc Anh, Lưu Anh… đây là những nhà thuốc có giá cả hợp lý, dược sĩ có kiến thức chuyên môn, cung cấp cho bạn một số kiến thức cần thiết khi sử dụng thuốc.

Nếu có thắc mắc có thể nhắn tin cho page để được giải đáp.