Notice: Undefined index: WP_Widget_Recent_Comments in /home/ohta/domains/ohta-isan.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/structure/structure-posts.php on line 6
Các thực phẩm gây đầy bụng khó tiêu - ohta-isan

Các thực phẩm gây đầy bụng khó tiêu

Có thể thực phẩm chính là thủ phạm gây nên chứng đầy bụng khó tiêu của bạn hay ông xã. Hãy cẩn thận với những đồ ăn thức uống hàng ngày để chăm sóc tốt cho hệ tiêu hóa của bạn và các thành viên trong gia đình nhé.

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm dễ gây đầy bụng khó tiêu:

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ không hòa tan, cứng

Măng tây, súp lơ, bắp cải, các loại rau lá xanh giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitaimin K, Sắt, Kali…, tuy nhiên, trong nhóm thực phẩm này có chứa chất xơ không hòa tan raffinose chỉ được tiêu hóa bởi hệ vi sinh vật ở ruột già nên nếu tiêu thụ quá nhiều loại các loại rau này sẽ dễ bị đầy bụng khó tiêu.

Thực phẩm giàu lactose

Có đến 20% dân số thế giới thiếu một loại enzym giúp tiêu hóa lactose. Không dung nạp lactose là nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu, chướng hơi khi sử dụng sữa hay các chế phẩm từ sữa như kem, sữa chua, bơ, pho mát… Tình trạng này khá phổ biến ở trẻ em với triệu chứng trẻ thường bị đi ngoài, đau bụng, hay “xì hơi” sau khi uống sữa. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này lại bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, những người không dung nạp lactose ngoài việc hạn chế sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa cần bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm khác như các loại rau xanh đậm, tôm, cua…

Đồ uống có ga

Một bữa trưa với đồ ăn nhanh và đồ uống có ga cũng có thể khiến bạn bị đầy bụng bởi thực phẩm nhiều chất béo, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ gây khó tiêu và các bong bóng khí trong thứ đồ uống kia sẽ làm cho bụng của bạn căng lên cảm giác như một quả bóng vậy.

Các loại đậu

Đậu lăng, đậu Hà Lan… là thành phần không thể thiếu trong thực đơn giảm cân, tuy nhiên, trong các loại đậu có chứa một số oligosaccharide có cấu trúc khó phá vỡ trong đường tiêu hóa dễ sinh khí gây đầy bụng.

Kẹo cao su

Nếu như bạn có thói quen nhai kẹo cao su sau mỗi bữa ăn hay những lúc rảnh rỗi thì bạn nên thay đổi ngay từ hôm nay khi biết rằng sở thích này chính là nguyên nhân dẫn đến chứng đầy bụng của mình. Trong kẹo cao su có chứa đường sorbitol là tác nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi chướng bụng, đau dạ dày… Ngoài ra, trong khi nhai kẹo bạn đã vô tình nuốt thêm vào một lượng khí không nhỏ vào đường tiêu hóa càng làm cho chứng đầy bụng khó chịu hơn.

Nếu bạn thường xuyên bị đầy bụng khó tiêu thì việc cắt giảm các nhóm thực phẩm trên trong khẩu phần ăn hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Chúc bạn và gia đình có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.