Notice: Undefined index: WP_Widget_Recent_Comments in /home/ohta/domains/ohta-isan.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/structure/structure-posts.php on line 6
Thuốc kháng virus chuyên trị Herpes, mụn rộp sinh dục - Acyclovir

Thuốc kháng virus chuyên trị Herpes, mụn rộp sinh dục – Acyclovir

Hiện nay, người bệnh đã quá quen với từ kháng sinh ở trong cuộc sống. Tuy nhiên từ kháng virus thì chắc hẳn còn khá mới lạ so với nhiều người. Các bạn biết đấy  khi bị nhiễm khuẩn thì cần phải sử dụng kháng sinh, thế thì bị nhiễm virus thì phải sử dụng thuốc kháng virus. Vậy thì, thuốc kháng virus hoạt động có giống kháng sinh không và việc sử dụng thuốc kháng virus sao cho có hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi tới độc giả những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về sản phẩm thuốc kháng virus Acyclovir.

Thuốc  kháng virus Acyclovir là gì?

Thuốc kháng virus Acyclovir thuộc nhóm thuốc được sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa, thần kinh zona, mụn rộp sinh dục,….

Sản phẩm Thuốc Acyclovir là sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Công ty liên doanh Meyer – BPC.

Thành phần của sản phẩm Thuốc Acyclovir gồm có : Acyclovir và các tá dược vừa đủ 1 viên.

Dạng bào chế và quy cách đóng gói: Thuốc Acyclovir được bào chế nhiều dạng khác nhau bao gồm viên nén, viên nang, bột pha tiêm, hỗn dịch uống, mỡ, kem. Vì vậy quy cách đóng gói cũng có nhiều hình thức:

Một hộp thuốc có 3 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên nén 800mg.

Lọ bột pha tiêm ở dạng muối natri 1g, 500mg, 250mg.

Hỗn dịch uống: một hộp thuốc chứa 1 lọ 5g/125ml hoặc 4g/50ml.

Tuýp mỡ dùng ngoài da 5% được đóng gói 3g hoặc 15g, tuýp mỡ tra mắt 3% được đóng gói 4g hoặc 5g.

Acyclovir dạng kem bôi
Acyclovir dạng kem bôi

Thành phần Thuốc Acyclovir có tác dụng gì?

Thuốc kháng virus Acyclovir có dược chất chính giống với tên thuốc là Acyclovir, có tác dụng đặc hiệu trên các tế bào bị nhiễm virus Herpes. Trong quá trình điều trị đã xuất hiện nhiều chúng kháng thuốc trên lâm sàng. Sử dụng Acyclovir trong điều trị viêm màng não mức độ nặng do virus Herpes tuýp 1 có thể làm giảm nguy cơ tử vong từ 70% xuống còn 20%. Acyclovir với đường tiêm truyền có thể chữa trị những bệnh lý nặng như nhiễm Herpes ở người có hệ miễn dịch suy yếu, người ghép tạng, AIDS, …

Cơ chế của thuốc Acyclovir:

Acyclovir được chuyển sang dạng có hoạt tính Acyclovir monophosphate bởi enzyme của virus, sau đó tiếp tục chuyển sang dạng diphosphate và triphosphate bởi các enzyme khác.

Chất chuyển hóa acyclovir triphosphate sẽ bất hoạt quá trình tổng hợp AND và nhân lên của virus mà không gây ảnh hưởng tới bất kỳ tế bào nào trong cơ thể.

Công thức hoạt chất acyclovir
Công thức hoạt chất acyclovir

Công dụng và chỉ định của Thuốc kháng virus Acyclovir

Thuốc Acyclovir được chỉ định cho những trường hợp sau:

Với dạng bào chế là viên nén thì acyclovir được sử dụng để điều trị các trường hợp nhiễm virus Herpes ở trên da và niêm mạc. Phòng ngừa các khả năng tái nhiễm virus trở lại ở trên người bệnh có hệ miễn dịch bình thường và dự phòng nhiễm virus tại các bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu. Ngoài ra, trên lâm sàng có các báo cáo về lợi ích to lớn khi sử dụng thuốc Acyclovir ở những giai đoạn đầu mắc bệnh zona, giúp người bệnh giảm thiểu các cơn đau và tần suất đau.

Với dạng bào chế là kem thì acyclovir được sử dụng để điều trị các trường hợp nhiễm virus Herpes ở môi và bộ phận sinh dục.

Thuốc mỡ tra mắt được sử dụng để điều trị bệnh viêm giác mạc.

Acyclovir điều trị herpes, zona
Acyclovir điều trị herpes, zona

Hướng dẫn sử dụng thuốc, liều sử dụng

Khi người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc Acyclovir thì cần phải sử dụng đúng liều lượng và số lượng để phòng ngừa tình trạng kháng thuốc gây khó khăn cho điều trị sau này.

Đối với dạng bào chế là viên nén. Cụ thể với từng bệnh lý như sau:

Ở người lớn

Điều trị nhiễm virus Herpes: sử dụng trong 5 ngày hoặc 5 lần với mỗi lần cách nhau 4 tiếng, mỗi lần uống 200mg. Có thể kéo dài thời gian sử dụng nếu người bệnh có khởi phát nghiêm trọng. Nếu người bệnh có hệ miễn dịch suy yếu thì có thể sử dụng với liều 400mg hoặc dùng đường tĩnh mạch.

Phòng ngừa nhiễm virus Herpes: mỗi lần uống 200mg sử dụng 4 lần với mỗi lần cách nhau 6 tiếng. Hoặc mỗi lần uống 400mg sử dụng 2 lần với mỗi lần cách nhau 12 tiếng. Việc giảm liều xuống  mỗi lần uống 200mg sử dụng 3 lần với mỗi lần cách nhau 8 tiếng hoặc mỗi lần uống 200mg dùng 2 lần với mỗi lần cách nhau 12 tiếng, cũng cho hiệu quả điều trị. Nhưng không được vượt quá 800mg trong 1 ngày. Nếu người bệnh có hệ miễn dịch suy yếu thì có thể sử dụng với liều 400mg hoặc dùng đường tĩnh mạch.

Điều trị bệnh thần kinh zona: sử dụng 800mg cho 5 lần mỗi ngày với mỗi lần cách nhau 4 tiếng, và sử dụng trong 7 ngày liên tục để đạt hiệu quả điều trị. Nếu người bệnh có hệ miễn dịch suy yếu thì dùng đường tĩnh mạch.

Ở trẻ em: điều trị nhiễm Herpes thì sử dụng liều giống người lớn với trẻ từ 2 tuổi trở lên và ½ liều người lớn cho trẻ từ 2 tuổi trở xuống.

Ở bệnh nhân suy thận thì cần được hiệu chỉnh liều. Trong điều trị nhiễm virus herpes ở người bệnh bị suy giảm chức năng thận một cách trầm trọng thì hiệu chỉnh liều còn 200 mg sử dụng mỗi ngày 2 lần, 2 liều liên tiếp cách nhau 12 tiếng. Trong điều trị bệnh thần kinh zona, sử dụng với liều 800mg  mỗi ngày 2 lần, khoảng cách đưa liều là 12 tiếng với bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ nặng và 800mg mỗi ngày 3 lần, khoảng cách đưa liều là 8 tiếng với bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ trung bình.

Đối với dạng bào chế là kem: sử dụng thuốc càng sớm càng tốt khi có vết thương, mỗi ngày bôi 5 lần, khoảng cách giữa các lần bôi là 4 tiếng. Sử dụng từ 5 đến 10 ngày để đạt hiệu quả điều trị.

Thuốc mỡ tra mắt Acyclovir: sử dụng một lượng thuốc khoảng 10mm, mỗi ngày bôi 5 lần, khoảng cách giữa các lần bôi là 4 tiếng. Sử dụng tối thiểu 3 ngày để đạt hiệu quả điều trị.

Chống chỉ định của thuốc

Không sử dụng thuốc cho người bệnh mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc. Trong đó đối với dạng bào chế là kem thì không sử dụng cho các bệnh nhân mẫn cảm với Propylenglycol.

 

Thuốc kháng virus Acyclovir có gây tác dụng phụ?

Thuốc Acyclovir có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như sau:

Với dạng bào chế là viên nén:

+ Trên da: xuất hiện tình trạng nổi ban đỏ nhưng khi ngừng thuốc thì triệu chứng này sẽ mất đi.

+ Trên hệ tiêu hóa: rối loạn đường ruột, buồn nôn, nôn mửa, ỉa chảy, đau bụng.

+ Trên hệ thần kinh: choáng váng, lẫn lộn, ảo ảnh, buồn ngủ, mệt mỏi.

+ Gây rụng tóc ở một số trường hợp.

Với dạng bào chế là kem: có hiện tượng bỏng, nóng và xót da. Có thể gặp nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy.

Với dạng bào chế là mỡ tra mắt: trình trạng hơi xót khi tra kem vào mắt là điều thường xảy ra mà người bệnh sẽ gặp phải, nổi những đốm nhỏ nông ở trong mắt và không cần phải dừng thuốc nếu gặp triệu chứng này, sẽ lành lại khi khỏi bệnh.

Trong khi sử dụng sản phẩm, nếu  bệnh nhân gặp các triệu chứng trên hoặc các tác dụng không mong muốn khác hoặc nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm, vui lòng liên hệ nhà phân phối và các bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn để được tư vấn về các biện pháp giải quyết sớm nhất và an toàn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Acyclovir

Khi sử dụng Thuốc Acyclovir, người dùng nên lưu ý một số vấn đề như sau :

Không có khuyến cáo nào cho phép người bệnh dùng kem acyclovir cho điều trị vùng mắt, miệng hay âm đạo, vì thế nên khi sử dụng tránh dây thuốc vào mắt, miệng. Khi lỡ dây thuốc acyclovir vào mắt, hãy nhanh chóng rửa bằng nước sạch nhiều lần.

Bệnh nhân cần tuân thủ sử dụng thuốc, không được tự ý tăng liều hay giảm liều, sử dụng đúng như chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu nhất mà không dẫn đến sự kháng thuốc gây khó khăn cho điều trị sau này.

Bảo quản thuốc Acyclovir trong bao bì kín được đóng nắp chặt chẽ và cẩn thận, không được để ở những nơi ẩm thấp hay tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Tương tác thuốc

Thuốc làm tăng đào thải acid uric Probenecide tương tác với Acyclovir làm tăng thời gian bán thải và diện tích dưới của đường cong AUC.

Những thuốc gây ảnh hưởng tới chức năng thận thì có thể gây ra sự thay đổi quá trình dược động học của thuốc Acyclovir, gây ảnh hưởng tới tác dụng và có thể gây ra độc tính cho cơ thể.

Tuy nhiên, người bệnh cần phải liệt kê tất cả các loại thuốc đang sử dụng trước khi bắt đầu điều trị bằng Acyclovir.

Acyclovir dạng viên nén
Acyclovir dạng viên nén

Ảnh hưởng của thuốc Acyclovir lên phụ nữ có thai và cho con bú

Trên thực tế, các báo cáo case lâm sàng về vấn đề này vẫn còn nhiều thiếu sót. Vì thế khi sử dụng thuốc acyclovir cần phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để tiến hành sử dụng và dự phòng các nguy cơ có thể dẩn đến cho thai nhi.

Người ta tìm thấy trong sữa mẹ sử dụng thuốc acyclovir có một lượng với nồng độ từ 0,6 đến 4,1 lần nồng độ trong huyết tương, khi trẻ bú sữa mẹ lượng acyclovir đưa vào trẻ có thể lên tới 0,3mg trên 1kg cân nặng trẻ. Vì thế cần phải cẩn trọng khi sử dụng acyclovir cho các bà mẹ cho con bú.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Với dạng bào chế là viên nén và kem thì  hiện nay chưa có báo cáo nào về hậu quả của việc sử dụng quá liều. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên sử dụng đúng liều đã được chỉ định. Nếu uống quá liều cần phải theo dõi cẩn trọng và báo cho bác sĩ khi gặp vấn đề gì.

Thuốc Acyclovir giá bao nhiêu? Mua ở đâu tại Hà Nội và TPHCM?

Thuốc Acyclovir có giá 87.000 đồng.

Sản phẩm THUỐC ACYCLOVIR được bán ở hầu hết các nhà thuốc và các công ty phân phối trên toàn quốc.

Một số nhà thuốc uy tín mà độc giả có thể tham khảo như: nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Bimufa theo đường dây nóng: 08.535.49.686.

Hoặc người đọc cũng có thể nhắn tin vào fanpage để được tư vấn miễn phí.

Hy vọng rằng qua bài viết này, độc giả đã có cái nhìn tổng quát về sản phẩm THUỐC ACYCLOVIR cũng như đưa ra những lựa chọn đúng đắn khi sử dụng sản phẩm. Lưu ý rằng những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm.

Khi copy vui lòng ghi nguồn: ohta-isan.vn

 

 

 

 


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/ohta/domains/ohta-isan.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 41